Skip to content
เครื่องใช้ไฟฟ้าบ๊อช
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก

เค้ก-ช็อกโกแลต-ลาวา-สตรอเบอร์รี่-มูส-สตรอเบอร์รี่-ทาร์ทาร์

เค้กช็อคโกแลตลาวา กับสตรอเบอร์รี่มูสและสตรอเบอร์รี่ทาร์ทาร์

ข้อมูลทั่วไป

ระดับความยาก: ยาก

จำนวนที่เสิร์ฟ: 4-6 ที่

ระยะเวลาในการเตรียม: 250 นาที

ระยะเวลาการทำอาหาร: 50 นาที

ดาวน์โหลดสูตรอาหาร

ส่วนผสม

สำหรับเค้กช็อคโกแลต:
  • ไข่ 6 ฟอง
  • น้ำตาล 225 กรัม
  • ดาร์คกูแวร์ตูช็อกโกแลต 250 กรัม
  • เนย 180 กรัม และเนยอีกเล็กน้อยสำหรับทาแม่พิมพ์
  • แป้ง 100 กรัม
  • ถั่ววอลนัทป่น 3 ช้อนโต๊ะ
สำหรับสตรอเบอร์รี่ทาร์ทาร์:
  • สตรอเบอร์รี่ 400 กรัม
  • เลมอนเวอร์บีนา หรือสวีตวูดรัฟ 3 ถึง 4 ก้านเล็กๆ
  • อากาเว่ไซรัป หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
สำหรับการทำมูส:
  • เจลาติน 5 แผ่น
  • ส้ม 1 ลูก
  • เหล้า Campari 2 ช้อนโต๊ะ (อาจใช้น้ำส้มแทนเพิ่มอีก 2 ช้อนโต๊ะ)
  • น้ำตาล 125 กรัม
  • สตรอเบอร์รี่ 300 กรัม
  • ครีม 500 กรัม

วิธีทำ

1. การเตรียมเค้กช็อคโกแลตลาวา

  • ใช้หัวตีตะกร้อในการตีไข่เข้ากับน้ำตาลในอ่างผสมทำจากสแตนเลสของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM นาน 10 นาทีจนมีลักษณะเหนียวข้น ในระหว่างนั้น ให้หั่นกูแวร์ตูช็อกโกแลตเพื่อนำไปละลายในภาชนะที่ทำจากโลหะบนเบนมารี (bain-marie)
  • หั่นเนยเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปละลายในอ่างอีกใบโดยใช้ความร้อนจากน้ำร้อน (เบนมารี) คนเนยไปเรื่อยๆ จนเริ่มกลายเป็นเนื้อครีม เนยจะต้องมีลักษณะโปร่งแสงขึ้น แต่ไม่ใช่เหลวจนใส
  • ใส่ช็อคโกแลต, เนยที่ละลายไว้ และแป้งลงในไข่ทีละอย่างตามลำดับ และตีส่วนผสมด้วยความรวดเร็ว พักส่วนผสมนี้ไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
  • อุ่นเตาอบไปที่อุณหภูมิ 180°C (ไม่ใช้การอบลมร้อน) ใช้เนยทาจานสำหรับการอบขนม และโรยด้วยถั่ววอลนัทป่น เทส่วนผสมของช็อคโกแลตที่เตรียมไว้ นำไปอบในเตาอบ 28 ถึง 30 นาทีจนกว่าจะมีรอยแยกเล็กๆ ที่ผิวหน้าของเค้ก นำเค้กออกมาจากเตาอบ ถอดแม่พิมพ์ออก และสามารถนำไปเสิร์ฟได้ทันที
  • เคล็ดลับ: คุณสามารถอบเค้กในแม่พิมพ์วงแหวนที่ทำจากสแตนเลส (เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 ซม.) วิธีนี้จะใช้เวลาในการอบเค้กเพียงครึ่งหนึ่ง และได้เค้กที่มีรูปทรงกระบอกชัดเจน รองแม่พิมพ์แต่ละวงโดยใช้กระดาษรองอบที่มีความกว้าง 7 ซม. วางให้รอบวง วางกระดาษรองอบ และม้วนขอบกระดาษเข้าด้านใน หยอดส่วนผสมของช็อคโกแลตลงในแม่พิมพ์รูปวงแหวนโดยใช้ถุงบีบ วางบนแผ่นรองอบ และนำไปอบเป็นเวลา 12 ถึง 14 นาที

2. เคล็ดลับในการตกแต่ง

  • สำหรับการทำเกลียวช็อคโกแลต (ดูภาพ), หั่นดาร์คกูแวร์ตูช็อกโกแลต 200 กรัม แล้วใส่ช็อคโกแลต, กลูโคลส 65 กรัม และน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ลงในภาชนะที่ทำจากโลหะ แล้วนำมาละลายบนเบนมารี (ละลายใช้ความร้อนจากน้ำร้อน) และคนให้เข้ากัน ปิดคลุมอ่างให้มิดชิด และพักไว้ให้เย็น ก่อนนำมาใช้ ให้นวดส่วนผสมให้ดีก่อนเพื่อให้ได้เนื้อที่มีความเนียน
  • แผ่ส่วนผสมออกให้เป็นแผ่นบางๆ พร้อมกับผงโกโก้เล็กน้อย ตัดให้เป็นเส้น หรือรูปทรงอื่นๆ โดยใช้อุปกรณ์อย่างเช่น ที่ตัดพิซซ่า หรือบิสกิต ดัดเส้นให้เป็นรูปทรงตามต้องการ และทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง เก็บส่วนผสมที่เหลือในภาชนะที่สามารถป้องกันอากาศเข้า และจะต้องนวดส่วนผสมนี้จนกว่าจะเนียนนุ่มก่อนนำมาใช้งานทุกครั้ง

3. การเตรียมสตรอเบอร์รี่มูส และสตรอเบอร์รี่ทาร์ทาร์:

  • แช่เจลาตินแผ่นในน้ำเย็น ขูดเปลือกส้มให้เป็นฝอยละเอียด 2 ช้อนชา และคั้นน้ำส้มโดยใช้ที่คั้นน้ำส้มของเครื่องเตรียมอาหาร รุ่น MaxxiMUM นำน้ำส้มคั้น 100 มล., เหล้า Campari กับน้ำตาลมาผสมรวมกัน และนำไปตั้งไฟให้เดือด แล้วยกออกจากเตาทันที นำเจลาตินมาละลายในส่วนผสมของน้ำส้มที่เพิ่งเดือด ล้างสตรอเบอร์รี่ และเด็ดก้านออก จากนั้นนำไปบดให้ละเอียดโดยใช้เครื่องปั่นอาหารของ MaxxiMUM นำสตรอเบอร์รี่บดละเอียด 250 กรัมมาผสมกับส่วนผสมของน้ำส้ม และเปลือกส้มขูดฝอย แช่ตู้เย็นไว้หลายๆ ชั่วโมง จนกว่าส่วนผสมจะมีลักษณะคล้ายเจล และควรคนเป็นระยะๆ
  • ทันทีที่มูสเริ่มเป็นเนื้อเจล ให้ใช้หัวตีตะกร้อในการตีครีมในอ่างผสมของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM จนกว่าจะมีลักษณะเหนียวคงรูปได้ นำวิปครีมที่ได้ไปผสมกับมูสโดยใช้วิธีการตะล่อมวิปครีม เทส่วนผสมลงในอ่าง และนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
  • ในระหว่างนั้น ให้ล้างสตรอเบอร์รี่ และเด็ดก้านออกสำหรับการทำทาร์ทาร์ ฉีกใบเลม่อนเวอร์บีน่า (ควรปล่อยให้ใบสวีตวูดรัฟเหี่ยวลงก่อนสัก 1 วัน เพื่อให้ได้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่มากขึ้น) จากนั้นฉีกใบสวีตวูดรัฟ (เก็บใบสดบางส่วนไว้สำหรับการตกแต่ง) นำสมุนไพรทั้งสองอย่างนี้ไปปั่นให้ละเอียดกับสตรอเบอร์รี่ในปริมาณ 1 ส่วน 3 ผสมกับอากาเว่ไซรัปโดยใช้เครื่องปั่นของ MaxxiMUM หั่นสตรอเบอร์รี่ที่เหลือเป็นรูปทรงลูกเต๋าลูกเล็กๆ และนำไปผสมเข้ากับสตรอเบอร์รี่บดละเอียด
  • ตักสตรอเบอร์รี่ทาร์ทาร์วางลงบนจาน แช่ช้อนโต๊ะลงในน้ำร้อนครู่หนึ่งและตักมูสเพียงเล็กน้อยวางไว้บนสตรอเบอรี่ จากนั้นตกแต่งโดยใช้ใบเลม่อนเวอร์บีน่า หรือใบสวีตวูดรัฟ

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM59343

เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ได้รับรางวัลการันตีเรื่องการออกแบบ และคุณภาพจาก Bosch ที่เหนือระดับ นี่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้แบบรอบด้านตัวจริง

รายละเอียดเพิ่มเติม

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

จำหน่ายเป็นล้านเครื่อง – ทดสอบเป็นล้านครั้ง

ไม่ว่าคุณจะต้องการทำอะไร เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์จาก Bosch มีทุกอย่างที่ใช่สำหรับคุณ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับทุกเมนู

รายละเอียดเพิ่มเติม

สูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง

เลมอน คิส ช็อคโกแลต เค้ก

ช็อคโกแลตทาร์ท ใส่ผลไม้อบแห้ง

เค้กช็อคโกแลตไร้แป้ง

เค้กเบียร์ดำและช็อคโกแลต

MyBosch

ลงทะเบียนฟรี และเพลิดเพลินกับหลากหลายสิทธิประโยชน์!

บริการของเรา

บริการที่โดดเด่น - ก่อนและหลังซื้อสินค้า

+662 975 5353

bosch-th-info@bshg.com

สัมผัสกับคุณภาพจากบ๊อช

ค้นพบคุณภาพ, ความสมบูรณ์แบบ และความน่าเชื่อถือ

ค้นหาตัวแทนจำหน่าย

ค้นหาตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์บริการใกล้บ้านคุณ!